Car
Act
Car
Car2
Act

ต้องการใบเสนอราคาค่าเบี้ยประกันรถยนต์ทางแชทคลิกที่นี้

 

ความรู้เบื้องต้น ประกันรถยนต์คืออะไร?

ประกันรถยนต์คือ การจัดการกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ ผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร รวมถึงคนเดินถนน เป็นการคุ้มครองความเสียหาย ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้รถยนต์ผ่านบริษัทประกันภัย โดยบริษัทประกันภัยจะออกหลักฐานของสัญญาประกันภัยให้เป็นลายลักษณ์อักษร ว่าจะชดใช้ค่าเสียหายให้แก่เจ้าของรถยนต์ผู้ทำประกันภัย เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นตามเงื่อนไขที่ได้กำหนดไว้

แล้วทำไมประกันรถยนต์ถึงมีความสำคัญ?

คุณลองมาคิดดูเล่น ๆ ว่าคุณมีรถยนต์อยู่หนึ่งคัน แต่วันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุจนได้รับความเสียหาย ทั้งร่างกายและทรัพย์สิน ถ้าหากคุณไม่มีประกันรถยนต์ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ คุณจะต้องเป็นคนออกเองทั้งหมด แต่ถ้าหากคุณมีประกันภัยรถยนต์ ทางบริษัทประกันภัยก็จะเข้ามาจัดการค่าใช้จ่ายเหล่านั้นแทนคุณ ตามเงื่อนไขที่ได้ตกลงกันไว้ค่ะ ดังนั้น ก็คงต้องกลับมาคิดกันอย่างจริงจังแล้วล่ะ คุณจะมั่นใจได้มากแค่ไหน ว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันแบบนั้นขึ้นมา ซึ่งแน่นอนว่าเหตุการณ์และความสูญเสียต่าง ๆ เหล่านั้น เป็นอะไรที่อยู่เหนือการควบคุม การป้องกันไว้จึงดีกว่าการมาแก้ไขทีหลังอย่างแน่นอน

ประกันรถยนต์มีแบบไหนบ้าง?

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ พ.ร.บ. เป็นประกันรถยนต์ที่ผู้ครอบครองรถยนต์ ต้องทำประกันกับบริษัทประกันภัย ซึ่งประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้เป็นกรณีบังคับตามกฎหมาย รถยนต์ทุกคันต้องมี หากไม่มีหรือมีแต่ไม่ต่ออายุ จะมีความผิดตามกฎหมาย มีให้เพื่อคุ้มครองความเสียหายแก่ผู้ประสบเหตุทางรถยนต์ ทั้งตัวผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และคนเดินถนนทั่วไปที่โดนลูกหลง ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุค่ะ

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ เป็นการทำประกันความเสียหาย ซึ่งผู้ครอบครองรถยนต์มีความสมัครใจ ทำประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้ด้วยตัวเอง โดยไม่มีการบังคับทำตามกฎหมาย เหมือนกับ พ.ร.บ. และการทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจนี้ ยังแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ

1. กรมธรรม์แบบไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ เป็นประกันที่คุ้มครองผู้ขับขี่คนใดก็ได้ ที่ทางผู้ซื้อประกันยินยอมให้ขับขี่ เปรียบเสมือนกับเป็นเจ้าของรถยนต์เอง

2. กรมธรรม์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่ กรมธรรม์แบบใหม่ที่ผู้ซื้อประกันจะต้องเป็นบุคคลธรรมดา ที่ใช้รถส่วนบุคคล และมีการระบุเงื่อนไขทางด้านอายุมาเป็นเกณฑ์ตัดสิน ในการกำหนดอัตราเบี้ยประกันภัย และคุ้มครองเฉพาะผู้ซื้อประกันเท่านั้น อีกทั้งผู้ซื้อประกันภัยยังต้องร่วมรับผิดชอบต่อค่าเสียหายที่เกิดขึ้นอีกด้วย หากผู้ขับขี่เป็นคนละคนกับที่ระบุในกรมธรรม์

ประเภทของประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์มีให้เลือกถึง 5 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทนั้นก็ให้ความคุ้มครองแตกต่างกันออกไป และตอบโจทย์กับพฤติกรรมการใช้รถที่แตกต่างกันออกไป เรามาดูกันดีกว่าประกันรถยนต์แบบไหนที่เหมาะกับตัวคุณมากที่สุด

ประเภท 1 ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด โดยจะคุ้มครองทั้งด้านทรัพย์สิน ความเสียหายของรถยนต์ ด้านชีวิตและร่างกายของทั้งเจ้าของ ผู้โดยสารในรถ และคู่กรณี  ความเสียหายจากการเกิดไฟไหม้ และรถยนต์สูญหาย

ประเภท 2 ให้ความคุ้มครองด้านชีวิตและร่างกายของเจ้าของรถและคู่กรณี ด้านทรัพย์สินเฉพาะของคู่กรณีเท่านั้น และความเสียหายจากการเกิดไฟไหม้ หรือรถยนต์สูญหาย

ประเภท 3 ให้ความคุ้มครองเฉพาะความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวบุคคล ทั้งเจ้าของรถและคู่กรณ๊ คือคุ้มครองด้านชีวิตและร่างกาย โดยคุ้มครองทรัพย์สินเฉพาะของคุ่กรณีเท่านั้น

ประเภท 4 ให้ความคุ้มครองเฉพาะทรัพย์สิน ในวงเงินไม่เกิน 100,000 บาทต่อครั้ง

ประเภท 5 แบ่งประเภทย่อยได้อีก 2 ประเภท คือ

1. ประเภท 2+ ให้ความคุ้มครองด้านทรัพย์สิน ด้านชีวิตและร่างกายของทั้งเจ้าของ ผู้โดยสารในรถ และคู่กรณี ความเสียหายจากการเกิดไฟไหม้ รถยนต์สูญหาย แต่ในกรณีความเสียหายด้านตัวรถยนต์ จะต้องมีคู่กรณีเท่านั้น จึงจะคุ้มครอง

2. ประเภท 3+ ให้ความคุ้มครองด้านทรัพย์สิน ด้านชีวิตและร่างกายของทั้งเจ้าของ ผู้โดยสารในรถ และคู่กรณี รวมไปถึงความเสียหายด้านตัวรถยนต์ ในเคสที่มีคู่กรณีเท่านั้น

 

มาเลือกประเภทประกันรถยนต์ของคุณกันดีกว่า

ประกันรถยนต์ชั้น 1

สำหรับมือใหม่ หรือผู้ที่เพิ่งซื้อรถใหม่ ต้องการความคุ้มครองครบ ถ้าคุณมีรถใหม่อายุไม่เกิน 10 ปี อยากขับรถแบบสบายใจ ได้ความคุ้มครองที่ครบ ต้องเลือกประกันชั้น 1 ซึ่งเป็นแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะคุ้มครองรถคุณ ไม่ว่าจะรถหาย รถชน ทั้งแบบมีคู่กรณีหรือไม่มี และคุ้มครองทรัพย์สิน ชีวิต ร่างกายและอนามัย ของคู่กรณีในกรณีเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

ต้องการใบเสนอราคาค่าเบี้ยประกันรถยนต์ทางแชทคลิกที่นี้

 

ประกันรถยนต์ 2+

สำหรับผู้ขับขี่ที่มีประสบการณ์ ใช้รถบ่อย หากอยากได้ประกันราคาสบายกระเป๋า แต่ความคุ้มครองเกือบครบ คุณเหมาะกับประกันรถยนต์ประเภท 2+ ความคุ้มครองแทบจะเหมือนกับการทำประกันชั้น 1 ไม่ว่าจะรถชน รถหาย แต่จะไม่เหมือนประกันชั้น 1 ตรงที่จะคุ้มครองการชนแบบมีคู่กรณีเท่านั้น โดยค่าเบี้ยประกันถูกลงกว่าเยอะเลย

ต้องการใบเสนอราคาค่าเบี้ยประกันรถยนต์ทางแชทคลิกที่นี้

 

ประกันรถยนต์ 3+

สำหรับสายประหยัด แต่อยากอุ่นใจเรื่องอุบัติเหตุ หากคุณอยากประหยัดเบี้ยประกันลงอีก และต้องการความคุ้มครองด้านอุบัติเหตุเป็นหลัก ประกันชั้น 3 + คือทางเลือกที่เหมาะสำหรับความคุ้มครองที่แทบจะเหมือนกับการทำประกันชั้น 2+ เพียงแค่ไม่คุ้มครองกรณีรถหายเท่านั้น

ประกันรถยนต์ 3

สำหรับผู้ชำนาญในการขับขี่ และผู้ใช้รถน้อย สำหรับคนที่มั่นใจตัวเองว่าเป็นคนขับรถดี หรือใช้รถน้อย คุณน่าจะเหมาะกับประกัน ชั้น 3 ซึ่งจะคุ้มครองทรัพย์สิน ชีวิต ร่างกายและอนามัย ของคู่กรณีเท่านั้น เบี้ยประกันจะถูกที่สุดเพราะความคุ้มครองจะน้อยที่สุดอีกด้วย

ต้องการใบเสนอราคาค่าเบี้ยประกันรถยนต์ทางแชทคลิกที่นี้

 

 

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือที่เรียกว่า พ.ร.บ. ซึ่งกฎหมายบังคับให้รถที่มีการจดทะเบียนต้องทำทุกคัน ถ้าไม่ทำก็จะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท อีกทั้งพ.ร.บ. ยังต้องใช้เพื่อต่อภาษีรถประจำปีด้วย

พ.ร.บ. คุ้มครองอะไรบ้าง ?

1) ค่ารักษาพยาบาล กรณีบาดเจ็บ

2) ค่าชดเชย กรณีนอนรักษาเป็นคนไข้ในโรงพยาบาล

3) ค่าปลงศพ กรณีเสียชีวิต

ต้องการใบเสนอราคาค่า พรบ. รถยนต์ทางแชทคลิกที่นี้

 

สนใจแผนประกันภัยรถยนต์ รับคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

คุณเชน ศรีวิภาพงศ์

แอดไลน์คลิก : @hubinsure

โทรศัพท์ : 094-652-6555

ศูนย์บริการ : คลิกดูแผนที่

✔เลขที่ใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนตราสารทั่วไป 118604

✔เลขที่ใบอนุญาตตัวแทนประกันชีวิต 6401025037

✔เลขที่ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย 6404005001